Tất tần tật về phương tiện giao thông tại Hàn Quốc

Khi đi du học Hàn Quốc hay bất kì quốc gia nào ban đầu việc di chuyển sẽ hết sức khó khăn. Dưới đây, Edu Korea xin chia sẻ cách sử dụng một số phương tiện giao thông tại Hàn Quốc.

Xe bus - Phương tiện giao thông tại Hàn Quốc được sử dụng nhiều nhất
Xe bus – Phương tiện giao thông tại Hàn Quốc được sử dụng nhiều nhất

Xe buýt

Cách đi xe buýt trong thành phố 

  • Khi đi xe buýt, có thể trả phí xe trực tiếp bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ giao thông.
  • Nếu sử dụng thẻ giao thông , chỉ cần quẹt thẻ vào máy đọc thẻ trước xe, phí xe sẽ được trừ trực tiếp trên thẻ.
  • Nếu sử dụng thẻ giao thông, mỗi lần đi xe sẽ được giảm giá 100 won. Trong trường hợp phải chuyển từ tàu điện ngầm sang xe buýt thì phí trung chuyển giao thông rất nhỏ và lệ phí rất phải chăng.
  • Có thể mua thẻ giao thông tại các điểm bán hàng xung quanh bến xe buýt. Mỗi lần nạp thẻ có thể nạp từ 1.000 won đến 90 nghìn won, đơn vị tiền  mặt để nạp thẻ được tính bằng nghìn won.

Cách đi xe buýt trong nội thành Seoul

Xe buýt nội thành được phân thành các tuyến theo số hoặc theo địa điểm cần đến. Khi đi xe buýt, nên chắc chắn về tuyến xe chạy đến địa điểm mà bạn cần đến. Điểm đợi xe buýt có ở mọi nơi trong thành phố nên có thể sử dụng xe buýt dễ dàng.

Xe buýt nội thành gồm: xe buýt thông thường, xe buýt ngồi và xe buýt “ làng”. Bạn có thể dễ dàng sử dụng xe buýt thông thường trong thành phố. Mọi tuyến xe buýt đều dừng lại tại tất cả các điểm đợi trong thành phố. Xe buýt ngồi chỉ dừng lại ở các điểm đợi chính nên bạn có thể đến nơi mình muốn nhanh hơn xe buýt thông thường. Xe buýt làng là xe buýt chỉ chạy vòng quanh liên tục quanh khu vực bạn sinh sống. Nó chỉ chạy trong các con ngõ nhỏ mà không chạy trên các trục đường chính trong thành phố.

Cách đi xe buýt ngoại thành và xe buýt cao tốc

Hiện nay, khi muốn di chuyển từ nơi đang sống tới các địa phương khác, bạn có thể sử dụng xe buýt ngoại thành hoặc xe buýt cao tốc. Có thể sử dụng xe buýt ngoại thành hoặc xe buýt cao tốc tại bến xe buýt cao tốc. Xe buýt ngoại thành đi qua rất nhiều thành phố khác nên nếu sử dụng loại hình này sẽ mất rất nhiều thời gian để đến được nơi mình muốn đến. Ngược lại xe buýt cao tốc có thể đến thẳng nơi bạn muốn đến.

Xe buýt cao tốc gòm có xe buýt thông thường , xe buýt hạng sang và xe buýt đêm. Xe buýt hạng sang tốn thời gian giống xe buýt thông thường nhưng phí đắt hơn. Loại xe buýt này có ghế ngồi rộng, thuận tiện và có ghế ngồi một mình. Xe buýt đêm là xe buýt chạy đến các thành phố khác Vào ban đêm.

Khi sử dụng xe buýt ngoại thành hoặc xe buýt cao tốc phải mua vé trước khi lên xe.

Chế độ thu phí giao thông chuyển đổi là gì?

Chế độ thu phí giao thông chuyển đổi là hình thức giảm giá khi thanh toán phí giao thông khi chuyển từ xe buýt sang xe buýt., từ xe buýt sang tàu điện ngầm tùy theo quãng đường di chuyển. Nếu sử dụng thẻ giao thông, bạn sẽ nhận được ưu tiên.

Nếu đi xe buýt và trả bằng tiền mặt thì mỗi khi chuyển xe bạn sẽ phải trả phí xe cho mỗi lần chuyển xe đó. Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ giao thông bạn sẽ được hưởng chế độ thu phí giao thông chuyển đổi nên cho dù có chuyển sang xe buýt hay tàu điện ngầm bạn không cần phải nộp thêm phí trong vòng 10 km. Sau đó, với mỗi 5 km vượt quá giới hạn bạn chỉ cần nộp thêm 100won ( tính theo tiêu chuẩn người lớn)

Nếu bạn muốn nhận ưu đãi giảm phí giao thông thì khi xuống xe phải quẹt thẻ vào máy quẹt thẻ. Chế độ giảm giá này được áp dụng tại mọi địa phương có tàu điện ngầm hoặc xe điện chạy qua. Tuy nhiên, tùy theo mỗi địa phương hình thức giảm giá này có thể khác nhau.

Thông tin liên quan đến việc đặt vé hoặc lịch trình vận hành của các bến xe buýt cao tốc có thể truy cập vào trang web của doanh nghiệp  vận chuyển xe buýt cao tốc toàn quốc( www.kobus.co.kr), website hướng dẫn xe buýt ngoại thành toàn quốc( www.gbus.co.kr) Ngoài ra, tại các website  tìm kiếm thông tin trên mạng chỉ cần gõ từ khóa “ bến xe buýt cao tốc toàn quốc” bạn cũng sẽ được cung cấp mọi thông tin liên quan đến các bến xe buýt cao tốc toàn quốc.

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm được vận hành tại các thành phố như: Seoul, Busan, Incheon, Daegu, Gwangji. Tàu điện ngầm ở Seoul có 9 tuyến. Một bộ phận các tuyến tàu điện ngầm nối liền khu vực ngoại ô Seoul với thành phố vệ tinh của Gyeonggi- do bằng cách nối liền với hệ thống xe điện của thành phố.

Tàu điện ngầm bắt đầu hoạt động từ 5 giờ 30 sáng đến 12 giờ đêm. Thời gian ách tắc giao thông buổi sáng và buổi tối là khoảng 2,5 ~ 3 phút. Ngoài thời điểm đó ra, thời gian ách tắc là 4 ~ 5 phút.

Taxi

Khác với xe buýt nội thành và tàu điện ngầm, taxi thuộc loại phương tiện giao thông tại Hàn Quốc tương đối đắt nhưng bạn có thể sử dụng nó một cách thuận tiện khi không biết đường hoặc khi lái xe buýt nội thành bị gián đoạn.

Taxi biểu thị bằng màu sắc đa dạng trên xe nên có thể dễ dàng phân biệt với các loại xe khác. Taxi được vận hành 24 giờ trong các ngày nên có thể sử dụng dễ dàng bất cứ nơi nào hoặc bất cứ nơi đâu bạn muốn. Khi muốn bắt taxi bạn có thể vẫy tay về phía những taxi không có khách chạy qua đường hoặc đợi tại các điểm chờ xe taxi, Trước mỗi taxi trống khách thường được biểu thị bằng biển ghi “ taxi trống” ( Có taxi thông thường, taxi kiểu mẫu và taxi cỡ lớn). Phí taxi được tính theo quãng đường và thời gian căn cứ theo máy biểu thị km từ mức phí cơ bản.

Mức phi cơ bản của taxi thường ở mỗi địa phương khác nhau, khoảng 2.200 ~ 2.400 won. Taxi kiểu mẫu được kinh doanh bởi loại hình xe chuyên chở cao cấp và taxi cỡ lớn 9 chỗ có mức phí cơ bản đắt hơn taxi thông thường  là 4.500 won. Phí taxi có thể được thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Tàu hỏa, máy bay, tàu thủy

Phần lớn các thành phố chính của Hàn Quốc đều có ga tàu hỏa nên khi muốn di chuyển đến thành phố khác có thể sử dụng tàu hỏa một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tàu hỏa gồm có các loại mang tên như: Đường sắt cao tốc( KTX), Saemaeul và Mugunghwa. Đường sắt cao tốc xuất hiện năm 2004, tốc độ nhanh, điểm dừng ít nên có thể tới nơi cần đến một cách nhanh chóng nhưng lệ phí tương đối đắt. Mugunghwa tốc độ chậm, nhiều điểm dừng nên phải mất thời gian nhiều để đến nơi cần đến nhưng lệ phí rẻ. Seamaeul là loại hình tàu hỏa của đường sắt cao tốc và Saemaeul. Vé đường sắt có thể mua hoặc đặt trước tại các ga tàu, website của công ty.

Tác giả