Cùng Rich Edu khám phá đất nước New Zealand

New Zealand là một đảo quốc tại khu vực tây nam của Thái Bình Dương. Trên phương diện địa lý, New Zealand gồm hai đảo lớn chính là đảo Bắc và đảo Nam, và một số đảo nhỏ. Hôm nay, Rich Edu sẽ cùng các bạn khám phá về đất nước New Zealand qua bài viết này:

 Nguồn: Edu Australia

1. Vị trí địa lí và đặc điểm dân cư

NZ (New Zealand) nằm cách Úc khoảng 1.500 kilômét (900 mi) về phía đông qua biển Tasman và cách Nouvelle-Calédonie, Fiji, và Tonga khoảng 1.000 kilômét (600 mi).

Khám phá đất nước New Zealand
Khám phá đất nước New Zealand

Dân số New Zealand hơn 4 triệu người, trong đó người châu Âu chiếm 79,5% và người Maori chiếm 13%. Ngôn ngữ chính là tiếng Anh.

2. Khí hậu của “ Thiên đường hạ giới”

Do ảnh hưởng của vĩ độ và gần đại dương nên khí hậu không bao giờ quá nóng hay quá lạnh. Thời tiết NZ thay đổi như trở bàn tay : Trời đang mưa có thể đột nhiên hửng nắng hoặc đổi gió.

Khám phá đất nước New Zealand
Khám phá đất nước New Zealand (ành 1)

NZ có khí hậu hải dương ôn hòa và ôn đới (Köppen: Cfb), với nhiệt độ trung bình năm dao động từ 10 °C  ở phía nam đến 16 °C  ở phía bắc

Mùa tuyết rơi thường là khoảng từ đầu tháng 6 cho đến đến tháng 10 tại đảo Nam, và là hiện tượng ít phổ biến tại đảo Bắc.

3. Kinh tế của New Zealand.

NZ có cơ sở kinh tế nông, công nghiệp phát triển, trong đó chăn nuôi giữ vai trò quan trọng. Tỷ trọng các ngành trong GDP lần lượt là: nông nghiệp 4,7%, công nghiệp 27,8%, dịch vụ 67,6%. 3/4 sản phẩm nông nghiệp hàng năm dùng để xuất khẩu.

Thu nhập bình quân đầu người khoảng 23.000 USD (2006). Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2005 đạt 2,2%, năm 2006 đạt 1,4%.

Khám phá đất nước New Zealand
Khám phá đất nước New Zealand (ảnh 2)

Nền kinh tế của đất nước chủ yếu dựa vào thương mại, xuất nhập khẩu hàng hoá. NZ buôn bán với hầu hết các nước trên thế giới, trong đó các bạn hàng lớn nhất là Úc, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc.

Ngoài ra NZ còn đứng đầu trên thế giới về chỉ số phát triển xã hội (SPI) với các đánh giá về sức khỏe, vệ sinh, chỗ ở, an toàn cá nhân, tiếp cận thông tin, tính ổn định, khoan dung, hòa nhập và tiếp cận với giáo dục. Những chỉ số này cao hơn hẳn so với các quốc gia phát triển khác trên thế giới.

4. Văn hóa và ẩm thực đa dạng của New Zealand.

New Zealand mang trong mình một nền văn hóa đa dạng và phong phú do có sự hòa trộn của văn hóa Polynesia, văn hóa châu Âu, châu Á, Maori , đảo Pacific.

Khám phá đất nước New Zealand
Khám phá đất nước New Zealand (ảnh 3)

Hàng năm, New Zealand thu hút hàng nghìn du khách đến với những lễ hội truyền thống,độc đáo như: Lễ hội Nghệ thuật Biểu diễn Truyền thống Maori, Lễ hội Nông nghiệp Auckland, Lễ hội của đất nước, …..

Xem ngay những bài viết khác để hiểu thêm về New Zeland ở đây:

Tác giả